Khởi Nghiệp ”LÀM GIẦU” hay “LÀM NỢ”.

Qua trên Facebook người ta rần rần nói về vụ Clip 2 ông trên bàn nhậu cứ tranh luận với nhau việc “làm thuê” với “khởi nghiệp để làm chủ”. Sau một hồi hai ông bạn choảng nhau luôn (Xem lại video)

Bản thân mình cũng từ một đứa sinh viên, tốt nghiệp đại học, đi làm cho công ty, tập đoàn. Rồi cũng sục sôi cái nhiệt huyết của tuổi trẻ, cũng khát khao phải có danh gì với núi sông, cũng ước ao sở hữu những thương hiệu nổi tiếng khắp đất nước. Thế là mình cũng ngây thơ khởi nghiệp.

Ngay từ những ngày đầu khi bắt gặp Facebook, mình đã nhận thấy, tại sao lại có một ngành kinh doanh tuyệt vời như vậy? Chỉ cần 1 góc nhỏ, với 1 vài cái bàn cái ghế bạn có thể bán hàng toàn quốc không giới hạn. Lại có thể test thử thị trường, xem cái này bán được hay không. Cũng có thể chủ động trong mọi thứ. Buôn tận gốc, bán tận ngọn. Hồi đấy mình nghĩ, thế này thì chỉ 1 năm sau mình giầu to rồi, không vất vả như mấy chú mấy bác làm doanh nghiệp đầu tư hàng trăm thứ, rồi tỷ tỷ thứ phải lo, mà phải mất hành trình 5 năm mới xây dựng được tên tuổi mới được coi là sống sót với ngành. Thế mà cũng hơn 4 năm trôi qua rồi.

Nhìn lại 4 năm này. Chẳng sợ gì, làm gì cũng tin là mình sẽ làm tốt lắm. Mình tin vào mình lắm. Cứ khát khao cứ dại khờ, rồi cứ vấp ngã lại đứng dậy, liên tục như vậy, bàn tay trái lắm lấy bàn tay phải, mình tự động viên tự an ủi bản thân mình. Nhất định mình sẽ lại làm tốt thôi. Chặng đường khởi nghiệp chúng ta đi, cơ bản sẽ giống nhau đấy, vì con người về cơ bản là như nhau cả. Thế nào cũng có đoạn bạn về nhà nói nhỏ với mẹ, Mẹ ơi, tiền hàng chưa được nhận, mà lại đến lúc trả lương cho các em, mà lương của mấy em thì không thể chậm được, mẹ cho con mượn cuối tháng có con gửi trả luôn. Xong mấy cái cuối tháng, mất hút. Bạn đang chẳng còn 1 đồng trong túi, người thì ốm ốm sốt sốt, mẹ gọi điện lên hỏi công việc vẫn tốt chứ con, bạn hít 1 hơi thật sâu, giọng kiểu đầy hào hứng, vâng, phải tốt chứ mẹ…..thật đấy.

Thế nên với khởi nghiệp, có 5 điều đầu tiên mình muốn nói đến là:
1. NGUỒN TIỀN LÀM VỐN: Bạn cần phải hiểu, trên đoạn 1001 ngày bạn khởi nghiệp, thì ngày bạn có tiền thu về đấy là ngày thứ 1001. Nhưng có khi bạn lại không thể đi tiếp ở ngày thứ 999. Bạn đang khởi nghiệp, dòng tiền nó như dòng máu trong cơ thể bạn vậy, hết tiền là hết máu. Hãy học cách quản lý đồng tiền ngay từ khi nó còn rất nhỏ.

2. NHỮNG Ý TƯỞNG TRIỆU ĐÔ: 1 ý tưởng cực kỳ độc đáo bạn vừa nghĩ ra và bạn đánh giá nó đáng giá 1 triệu đô, và có thể khởi nghiệp thành công. Không, ý tưởng không đáng 1 xu nếu nó không được đi vào thực thi. Và thực tế hơn thì là hãy nhìn ra vấn đề của xã hội đang gặp phải và tìm ra cách giải quyết nó. Khả năng sóng sót với khởi nghiệp sẽ cao hơn.

3. ĐỘI NHÓM: Mình cũng đã thấy nhiều những nhóm 2, 3 bạn cùng nhau lên ý tưởng rồi khởi nghiệp. Giai đoạn đầu ai cũng hăng say lắm, gần như cùng nhau đầu tư 100% tâm sức vào đấy, ai làm được gì cứ làm, rồi sau có kết quả mới phân chia. Một thời gian sau, hoạt động không được hiệu quả, lại mỗi người mỗi mục tiêu khác, mục tiêu chung bị sao nhãng. Rồi bất đồng quan điểm, người muốn thế này người muốn thế khác, tranh cãi ko ai chịu ai, và giải tán.

4. ĐỊNH HƯỚNG ĐƯỜNG ĐI VÀ PHÁT TRIỂN: Hầu như các bạn đều xuất phát từ 1 đam mê của bản thân và ra khởi nghiệp. Nhưng lại không có chiến lược triển khai, dẫn đến cứ luẩn quẩn mà không thể thoát khỏi. Trong kinh doanh bán hàng, Tư duy cần đi trước công cụ.

5. NGƯỜI DẪN DẮT: Không phải ai cũng may mắn gặp được người có đủ khả năng và tâm thế muốn dẫn dắt mình ngay từ khi mình khởi nghiệp. Vậy nên hành trình khởi nghiệp nó là một quy trình mà ở đó chúng ta phải tự tìm hiểu, tự học hỏi, thử nghiệm rồi làm, va vấp, ngã, trầy xước, đứng dậy, làm tiếp. Bạn dừng lại, bạn thua.
(Nếu bạn may mắn có được yếu tố số thứ 5 này thì 4 yếu tố phía trên gần như giảm tránh được hết.)

***Trong clip mình nghiêng nhiều hơn về phía anh áo vàng, đại diện cho bên “Làm thuê” Làm thuê không phải như anh áo xám nói là năng lực không tốt là hèn, là không bản lĩnh. Không hề, mà là họ biết mình mạnh ở đâu? Họ đầu tư chất xám của mình trên một nền tảng một sân chơi lớn khác, cùng những con người tuyệt vời khác. Họ làm việc, sáng tạo góp phần phát triển đơn vị của họ cũng là góp phần xây dựng đất nước đấy chứ.

Còn anh áo xám, có thể chưa tìm hiểu nhiều mà bản thân lại bị cuốn vào cơn mộng ảo khởi nghiệp để làm chủ. Muốn nói với anh áo xám là: Trước khi anh quyết định vay vốn ngân hàng, đầu tư mở cửa hàng, xây homestay để kinh doanh thì anh hãy làm thật tốt việc ấy trên nền tảng online đã. Nếu như anh không muốn sau 1, 2 năm phải bán nhà đi trả nợ ngân hàng.

Khả năng bạn Mai sẽ viết 1 quy trình [5 bước Khởi nghiệp tinh gọn] với mô hình lập team bán hàng online từ con số 0, từ 1 cái page 0 like. Gửi cho anh tham khảo.

♥️♥️♥️ Cũng từ câu chuyện này, mình đã nghĩ mình sẽ phải thiết kế một khoá đào tạo, gọi là : #FacebookForStartup. Bởi vì chỉ với 1 kênh Facebook duy nhất bạn có thể có những đội nhóm 5 người và thu về lợi nhuận 200tr/tháng. Cách mà giúp mình may quá không từ tay trắng làm nên đống nợ :pp

Ở khoá học này mình sẽ đi sâu vào mô hình lập team bán hàng như mình vẫn làm mấy năm nay. Để tránh trường hợp anh em cứ bảo muốn buôn bán gì đấy, xong ra mở ngay cái cửa hàng, rồi 4-6 tháng đóng cửa, san nhượng. Phí học của nó chắc chỉ bằng một nửa chi phí cho lễ khai trương cửa hàng.

Nếu hỏi mình giỏi nhất việc gì ? thì đấy không phải là làm Facebook Marketing mà mình vẫn hay nói trên Fb. Mình giỏi nhất ở cái việc Lập team bán hàng đấy. Và nó là một phần nội dung cực lớn mà mình đi sâu vào chia sẻ trong khoá học sắp tới. Mình muốn anh em mình cũng nhanh chóng setup team ngon lành để nhẹ nhàng bán hàng. Cái gì mình không biết, chứ cái này mình tự tin mình làm được.

_MaiMai_

#Tuoitre
#Khoinghiep #Startup
#Facebook #Marketing

Bình Luận Của Bạn